Hãy che những thông tin này trên giấy tờ tùy thân

Thỉnh thoảng chúng ta vẫn nghe rằng đâu đó có người bỗng dưng mất tiền trong tài khoản, rồi tên của mình bỗng trở thành tội phạm… mà chủ nhân không hề hay biết. Để tránh những rắc rối này hãy che những thông tin của các loại giấy tờ tùy thân sau.

Sự thật là hiện nay có không ít người “sống ảo”, dù có bất kỳ thông tin gì cũng chụp lại rồi đăng lên trên trang cá nhân. Đặc biệt là đăng luôn hình ảnh về các giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, chứng minh thư, bằng lái xe… Điều này rất nguy hiểm vì những thông tin này có thể bị kẻ xấu đánh cắp khiến bạn gặp phải những rắc rối như từ trên trời rơi xuống. Nên tốt nhất không nên đăng tải những hình ảnh này, còn nếu đăng thì hãy che đi thông tin như sau:

Với giấy phép lái xe

Dựa vào thông tin trên giấy phép lái xe chúng ta, kẻ xấu có thể lấy cắp được địa chỉ nơi bạn ở và số giấy phép lái xe. Do đó nếu bất đắc dĩ phải đăng tải những hình ảnh này hãy bôi đen những thông tin sau:

Để bảo vệ mình hãy che những thông tin này trên CMND, thẻ ngân hàng, hộ chiếu

– Dùng phần mềm che họ tên và ngày tháng năm sinh của bạn cũng như tấm hình thẻ.

– Hãy che đi nơi cư trú.

– Không để lộ hàng số giấy phép lái xe.

Với chứng minh thư

Các thông tin trên giấy chứng minh thư của mỗi người là rất quan trọng vì nó liên quan đến thẻ ngân hàng và các giấy tờ quan trọng khác. Do đó nếu cần phải đăng tải CMND của mình, hãy khéo léo che đi những thông tin sau:

Để bảo vệ mình hãy che những thông tin này trên CMND, thẻ ngân hàng, hộ chiếu

– Họ tên, ngày tháng năm sinh và nguyên quán.

– Các số cuối của CMND.

– Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi cấp, ngày cấp giấy chứng minh và cả dấu vân tay.

Trước đây từng có trường hợp người phụ nữ ở Bình Phước bỗng dưng mắc nợ ngân hàng dù chị không thực hiện bất kỳ giao dịch vay nợ nào. Qua điều tra mới biết chị bị mất CMND và đã bị kẻ gian lợi dụng. Do đó bạn hãy cân nhắc thật kỹ khi công khai các giấy tờ tùy thân của mình.

Với hộ chiếu, visa, vé máy bay

Một số chị em vẫn thường mắc một lỗi nghiêm trọng là: trước khi đi du lịch, công tác… thường chụp ảnh hộ chiếu, visa, vé máy bay của mình lên trang cá nhân để “khoe chiến tích” với bạn bè. Điều này rất nguy hiểm vì thông tin của bạn hoàn toàn có thể bị đánh cắp.

Để bảo vệ mình hãy che những thông tin này trên CMND, thẻ ngân hàng, hộ chiếu

Nên đối với các giấy tờ như visa và hộ chiếu hãy che đi các thông tin như: ngày tháng năm sinh, nơi sinh, số CMND và đặc biệt là số hộ chiếu.

Đối với vé máy bay, tuyệt đối không để lộ thông tin như họ tên, số chuyến bay, số ghế, giờ khởi hành…

Các loại thẻ ngân hàng

Trên các loại thẻ ATM hay thẻ visa bạn tuyệt đối không để lộ những thông tin như số tài khoản ngân hàng, mã số CVV phía sau, ngày hiệu lực của thẻ.

Để bảo vệ mình hãy che những thông tin này trên CMND, thẻ ngân hàng, hộ chiếu

Mới đây, vợ chồng chị N.T.T đã bị mất số tiền gần 200 triệu trong hai thẻ ngân hàng do bị kẻ gian thực hiện giao dịch. Do đó các thông tin trên thẻ ngân hàng bạn phải cẩn trọng, ngay cả khi thực hiện giao dịch tại các cây ATM cũng phải đề phòng kẻ gian.

Công nghệ ngày càng phát triển và ngày nay giới tội phạm chỉ cần dựa vào thông tin, số hiệu giấy tờ… của bạn là đã có thể thực hiện hành vi của mình và nếu cứ vô tư công khai các giấy tờ tùy thân, rất có thể một ngày nào đó bạn bị mất hết tài sản, lâm vào nợ nần hoặc bỗng dưng trở thành tội phạm… mà mình vẫn không hề hay biết.

Nên hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định chia sẻ những hình ảnh trên cũng như cẩn thận che đi những thông tin quan trọng của bản thân.

Theo Giainhan.vn

One thought on “Hãy che những thông tin này trên giấy tờ tùy thân