Đừng dại dột mặc quần áo mới mua về khi biết những sự thật này

Rất nhiều chị em khi mua đồ mới về vì quá phấn khích mà đã đem mặc luôn chứ không thể chờ giặt lại. Tuy nhiên điều này gây nhiều tác hại không ngờ tới sức khỏe của chị em.

Chúng ta thường lầm tưởng rằng tất cả các loại quần áo khi xuất xưởng thường sạch sẽ, vì còn mới toanh và chưa hề có ai mặc một lần. Thế nên nhiều người cứ mua đồ về là vô tư mặc và ít khi có suy nghĩ cần giặt lại. Tuy nhiên nếu bạn có thói quen này thì cần bỏ ngay vì thực tế, quần áo mới cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.

Đừng dại dột mặc quần áo mới mua về khi biết những sự thật nàyViệc mặc đồ mới ngay khi mua về nguy hiểm hơn ta tưởng

Thực tế là quần áo mới còn bẩn hơn đồ si-đa

Hãng thông tấn CBS 21 (Mỹ) đã làm một nghiên cứu về quần áo mới và các loại đồ đã qua sử dụng và có kết luận bất ngờ sau: cả hai mẫu đồ này đều tồn tại vi khuẩn ngang bằng nhau, thậm chí các loại quần áo mới còn chứa nhiều vi khuẩn hơn cả đồ si-đa.

Nguyên do là các cửa hàng thời trang đều cho khách hàng mặc thử, đôi khi một bộ đồ treo để trưng nhưng đã có hàng chục người mặc qua nên chỉ sau vài lần chúng cũng sẽ biến thành đồ cũ, bám đầy mồ hôi, bụi bẩn, vi khuẩn… Trong khi đồ si-đa dù đã qua sử dụng nhưng người bán sẽ làm khâu giặt, tẩy trước khi đem ra bán nên vi khuẩn có thể ít hơn.

Tương tự như vậy, các cửa hàng bán giày cũ nhìn có thể không được bắt mắt nhưng những đôi giày này đã qua xử lý nên sạch sẽ, ít vi khuẩn hơn giày mới.

Quần áo mới có thể gây mẩn, ngứa, dị ứng nếu mặc luôn không giặt

Theo Giáo sư da liễu Donald Belsito, ĐH Columbia thì việc mặc quần áo mới có thể khiến bạn bị dị ứng và nổi mề đay, mẩn ngứa và mắc nhiều bệnh ngoài da khác. Lý do là các loại quần áo mới luôn chứa hai chất cơ bản là: thuốc nhuộm và chất chống nhăn.

Đừng dại dột mặc quần áo mới mua về khi biết những sự thật nàyMặc luôn quần áo mới không qua khâu giặt chính là lý do khiến nhiều người mắc các bệnh ngoài da

Những thương hiệu thời trang xa xỉ sẽ dùng các nguyên liệu cao cấp để may mặc nên những bộ đồ của họ không mang nhiều yếu tố độc hại. Tuy nhiên hầu hết các loại sợi vải tổng hợp thông thường đều dùng thuốc azo-aniline để nhuộm nên nếu bạn mặc luôn sẽ dễ gây các bệnh ngoài da.

Ngoài ra, để giữ cho quần áo đẹp mắt các nhà sản xuất hoặc thương hiệu sẽ sử dụng nhựa formaldehyde giúp giữ quần áo thẳng thớm, không bị nhăn. Cả nhựa formaldehyde và thuốc azo-aniline đều có thể gây kích ứng da, làm khô da và gây mẩn ngứa nghiêm trọng.

Chưa kể, bạn hoàn toàn có thể bị lây chấy, rận, lang ben, hắc lào khi thử quần áo do những người từng thử trước bạn đã bị nên các sinh vật này có thể ký sinh trên sợi vải và lây qua người bạn.

Chính vì những tác hại trên mà khi mua đồ mới về bạn hãy giặt lại ít nhất một lần bằng xà phòng, phơi khô ở nơi thông thoáng sau đó ủi lại trước khi mặc. Bằng cách này chúng ta có thể diệt sạch các vi khuẩn bám trên quần áo. Để tránh được các bệnh trên, dù có phấn khích đến mấy khi mua được bộ đồ mơ ước thì chị em cũng tuyệt đối không nên mặc luôn quần áo mới.

Theo DailyMail