Đừng lạm dụng còi xe khi ra đường để tránh mang họa vào thân

Khi lưu thông trên đường, trong những tình huống khẩn cấp thì tiếng còi xe là cứu cánh hiệu quả nhất tuy nhiên nếu bạn lạm dụng, bấm còi xe mọi lúc mọi nơi sẽ gây khó chịu đến mọi người và có thể gặp nhiều phiền toái.

Rước họa vào thân vì bấm còi xe vô tội vạ

Vào chiều 19/7, tại thành phố Nam Kinh, Giang Tô, Trung Quốc đã xảy ra sự việc một nữ tài xế xe bus bị “ăn” 3 cái tát trời giáng chỉ vì hai lần bấm còi xe khi đang đi trên đường phố.

Đừng lạm dụng còi xe khi ra đường để tránh mang họa vào thânNữ tài xế xe bus tường tình việc mình bị “ăn” 3 cái tát sau khi bấm còi xe

Theo lời của nữ tài xế này thì mình có bấm hai nhát còi, có thể người tài xế xe ô tô đi phía trước thấy khó chịu nên đã phanh gấp khiến cô cũng phải phanh gấp để tránh gây tai nạn. Đến ngã tư tiếp theo, cô này mở cửa sổ và hỏi với xuống người tài xế tại sao lại đi đứng như vậy.

Cô vừa dứt lời thì người tài xế xe con dừng lại, ra khỏi xe và tiến đến xe bus cho cô “ăn” luôn 3 cái tát như trời giáng. Bất ngờ bị đánh, nữ tài xế vội chạy theo rồi chặn người đàn ông này lại. Tuy nhiên do đứng giữa đường gây ách tắc nên vị này thương lượng đậu xe lại vỉa hè sau đó lên xe và chạy đi mất.

Sau đó, bạn của người tài xế này đã đến hiện trường và thương lượng, bồi thường một số tiền nhưng cô không chịu và nhất quyết rằng chủ xe phải đến xin lỗi. Cuối cùng cảnh sát đã phải mời cô về đồn và tiếp tục liên lạc với người chủ xe kia.

Hai mặt của “văn hóa còi xe”

Rõ ràng trong sự việc này thì hành vi của người lái xe con là sai và không ai cổ súy cho hành động dùng bạo lực như vậy, nhất là có hành vi thô thiển với phái yếu. Tuy nhiên từ câu chuyện nữ tài xế bị “ăn” tát vì bấm còi xe này chúng ta cũng cần nhìn lại và rút ra bài học cho mình về “văn hóa còi xe” khi tham gia giao thông.

Đừng lạm dụng còi xe khi ra đường để tránh mang họa vào thânKhi lưu thông trên đường, hãy hạn chế tối đa việc bấm còi để không ảnh hưởng đến người khác

Thực tế là khi lưu thông trên đường, tiếng còi của xe bus, các loại ô tô tải không hề nhỏ, nhất là những khi xe đi ngang với người mà bấm còi thì nghe rất đinh tai nhức óc, khiến mọi người xung quanh giật mình, thót tim và có những phản xạ như thắng gấp có thể gây tai nạn thương tâm.

Do đó, đây không chỉ dừng lại ở thói quen bấm còi mà nó là vấn đề an toàn giao thông cần được quan tâm, giải quyết. Như trường hợp của nữ tài xế xe bus trên, bản thân cô vẫn cảm nhận được rằng tài xế xe con có sự khó chịu khi mình bấm còi thế nhưng ngay khi có cơ hội cô liền gây hấn.

Như vậy, để hạn chế những tình huống đáng tiếc khi tham gia giao thông, trước tiên mỗi người hãy hạn chế việc bấm còi inh ỏi, không nên lạm dụng còi xe gây ảnh hưởng đến cảm xúc, tinh thần và sức khỏe của người khác. Ngoài ra, nếu có mâu thuẫn cũng kiềm chế, hết sức bình tĩnh giải quyết chứ không nên động chân động tay.

Tại nước ta, thói quen bấm còi đã trở thành một điểm trừ trong văn hóa giao thông. Vấn đề này vốn đã nhiều lần được phản ánh và trở thành ấn tượng xấu đối với bạn bè quốc tế song mọi chuyện vẫn đâu vào đấy.

Nhìn ra các nước khu vực, hầu hết các phương tiện đều có gắn còi xe song đối với các thành phố đông đúc của châu Á như Đài Bắc, New Dehli… khi đi trên đường sẽ chẳng bao giờ nghe tiếng còi xe inh ỏi. Dù họ cũng có tắc đường, cũng có vội vàng nhưng cái cốt yếu là họ văn minh, lịch sự và là những người có văn hóa khi tham gia giao thông.

Hy vọng rằng việc xô xát giữa nữ tài xế xe bus và nam lái xe con trên sẽ là bài học để chúng ta răn mình, kiềm chế bản thân khi tham gia giao thông. Nếu có những xích mích, hiểu lầm nhỏ cũng hãy bình tĩnh, bỏ qua vì sự nóng nảy có thể khiến chúng ta có những hành động mất kiểm soát và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Trong một số tình huống khẩn cấp như đi vào khúc cua, đoạn đường khuất tầm nhìn hay đi ban đêm thì tiếng còi xe là tín hiệu cho những người phía trước biết song nếu đang đi trên đường phố bạn hãy hạn chế tối đa việc bấm còi để tránh làm ảnh hưởng đến người khác, nhất là khi đi trong trung tâm thành phố hay đi trong đường hầm thì tiếng còi xe quả là nỗi kinh hoàng đối với người xung quanh.

Theo Thế giới trẻ