Những điều kiêng kỵ bạn đừng quên trong ‘tháng cô hồn’

Tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi là “tháng cô hồn”, dân gian quan niệm rằng đây là tháng của ma quỷ nên có những điều cấm kỵ bạn cần nhớ để không rước điềm xui xẻo vào nhà.

Theo dân gian thì tháng 7 âm lịch chính là “tháng cô hồn”. Bởi ngày rằm tháng 7, Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan để giải phóng ma quỷ, cho chúng đi vào nhân gian. “Tháng cô hồn” là một tín ngưỡng dân gian quan trọng có liên quan đến ma quỷ, tâm linh nên trong văn hóa người Việt chúng ta cũng có nhiều điều kiêng kỵ mỗi khi tháng 7 đến.

Để tránh gặp phải những điều rắc rối không đáng có trong tháng cô hồn sắp đến chúng ta cần kiêng kỵ không nên làm những việc sau:

Hạn chế đi chơi ban đêm

Dân gian cho rằng, vào tháng 7, cứ sau 12 giờ đêm sẽ là giờ của ma quỷ đi vất vưởng khắp nhân gian. Do đó những người yếu bóng vía khi đi đêm trong tháng cô hồn sẽ dễ cảm thấy lạnh gáy, lạnh sống lưng, hoảng sợ, hay giật mình… và có thể gặp nhiều điều không hay.

Nếu đi chơi đêm tuyệt đối không gọi tên nhau

Những điều kiêng kỵ bạn đừng quên trong tháng cô hồn

Trong một nhóm bạn như thế, chúng ta sẽ khó phân biệt được đâu là tiếng gọi từ bạn mình, đâu là tiếng của ma quỷ do đó tốt nhất nếu đã đi vào ban đêm hãy tránh việc gọi tên nhau.

Đừng quay đầu lại khi đi qua nơi vắng vẻ

Nếu một mình đi qua những nơi vắng vẻ, nhất là bãi tha ma chúng ta thường tự có cảm giác sợ hãi như thể có ai đó đang đi theo sau mình. Lúc này tuyệt đối không quay đầu lại mà hãy cứ bước thẳng tới vì rất có thể là ma quỷ trêu chọc ở phía sau.

Không tùy tiện đốt vàng mã

Những điều kiêng kỵ bạn đừng quên trong tháng cô hồn

Trong ngày này, cứ chỗ nào đốt vàng mã, giấy thì ma quỷ sẽ bu đến do đó nếu không phải trong gia đình đang cúng kiếng thì bạn không nên tùy tiện đốt chúng.

Không cúng đồ ăn mặn

Trong tháng cô hồn bạn có thể ăn mặn nhưng tuyệt đối không cúng đồ mặn, vì điều này có nghĩa là bạn đang khơi dậy lòng “tham, sân, si” và sẽ khiến ma quỷ càng nổi giận hơn mà thôi.

Không ăn vụng đồ cúng

Đồ cúng là phần dành riêng cho người đã khuất nên vì bất kỳ lý do gì bạn cũng đừng xâm phạm. Nếu sợ con cháu ăn vụng thì khi mua về hoặc sau khi chế biến hãy cất kỹ và trong khi cúng cần căn dặn cả nhà kỹ càng.

Không nên phơi quần áo ban đêm

Những điều kiêng kỵ bạn đừng quên trong tháng cô hồn

Người ta vẫn khuyên rằng không nên phơi quần áo vào ban đêm, nhất là quần áo nữ. Đặc biệt vào tháng cô hồn bạn càng không nên làm việc này bởi ban đêm nhiều ma quỷ, nếu phơi có thể khiến quần áo vương khí âm.

Khi ngủ bạn cũng không nên treo chuông gió ở đầu giường vì có thể thu hút sự chú ý của ma quỷ.

Tháng cô hồn đừng hù dọa, trêu đùa người khác

Nếu bạn trêu đùa, hù dọa người khác, nhất là những người yếu bóng vía có thể khiến họ hồn bay phách lạc, tinh thần hoảng loạn và dễ bị ma quỷ ám.

Đừng đứng dưới bóng cây to

Theo dân gian thì những cây đại thụ như cây đa đầu làng thường là nơi ma quỷ trú ngụ, mang nhiều âm khí do đó vào tháng này đừng nên tụ tập dưới gốc cây, nhất là vào ban đêm.

Đừng cắm đũa lên chén cơm

Nhiều người nhất là trẻ em, trong bữa ăn thường cắm thẳng đôi đũa lên chén cơm, bạn hãy nhắc chúng vì đây là hình ảnh chỉ dành riêng cho kiểu cơm cúng như kiểu thắp nhang. Làm vậy sẽ chẳng khác nào dẫn dắt ma quỷ tìm đường vào nhà.

Tuyệt đối không chụp ảnh vào ban đêm

Chị em phụ nữ thường có thói quen dù đang đi đâu, làm gì, thậm chí trước bữa ăn cũng cố chụp lại bức ảnh như để thống báo với mọi người, kể cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên nếu bạn chụp hình ban đêm trong tháng cô hồn có thể khiến ma quỷ xung quanh nhập vào bức ảnh.

Đừng bao giờ nhặt tiền rơi vãi trên đường

Những điều kiêng kỵ bạn đừng quên trong tháng cô hồn

Vào tháng cô hồn, rất nhiều gia đình tổ chức cúng bái và thường rải tiền lẻ ra đường như để xả xui. Do đó, trong tháng này nếu thấy tiền rơi rớt ngoài đường, dù ít hay nhiều cũng đừng tham lam nhặt về vì sẽ tự rước xui xẻo vào mình.

Không nên mua sắm đồ mới trong tháng cô hồn

Trong tháng này, các gia đình thường tổ chức cúng vong hồn, mua xe, áo giấy để đốt xuống âm phủ cho những người đã khuất. Do đó bạn không nên mua vật dụng, quần áo, xe cộ… trong tháng này vì ma quỷ sẽ nhầm lẫn là mua cho họ.

Đừng nhổ lông chân trong tháng cô hồn

Người xưa thường nói “một sợi lông chân quản 3 con quỷ” nên nếu bạn nhổ trụi lông chân trong tháng cô hồn chẳng khác nào nhà không chủ, tạo điều kiện cho vong hồn đến gần.

Đừng thức khuya

Ai cũng biết là thức khuya gây nhiều tác hại đến sức khỏe nhưng ít ai bỏ được tật này. Nếu thức khuya trong “tháng cô hồn” sẽ dễ khiến cơ thể suy nhược và dễ liên tưởng đến ma quỷ rùng rợn hơn.

Mỗi đất nước, dân tộc đều có những tín ngưỡng riêng và hầu hết các dân tộc trên thế giới đều có những tập tục kiêng kỵ nhằm đem lại may mắn, tránh được vận xui rủi. Bên cạnh đó, việc kiêng kỵ phần nào sẽ giúp tâm lý con người được vững tâm hơn. Nên trong “tháng cô hồn” sắp tới bạn nên tránh làm những việc trên.

Tuy nhiên cần nhớ rằng mọi điều kiêng kỵ tâm linh chỉ nên ở mức tương đối, bởi ai cũng có đức tin nhưng đừng sa đà vào mê tín sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của mình và những người xung quanh.

Theo Giainhan.vn