Đừng trở thành “người Việt xấu xí” vì những thói quen sau

Những thói quen như chen lấn, không xếp hàng, ăn mặc phản cảm,…khi đi du lich là những hành động dễ biến bạn trở thành “người Việt xấu xí” trong mắt nhiều người.

1. Mặc trang phục không phù  hợp

Một số chị em mắc lỗi mặc phản cảm khi đi chùa
Một số chị em mắc lỗi mặc phản cảm khi đi chùa

Đây là lỗi mà nhiều chị em mắc phải. Bởi thực tế trang phục đi du lịch không có công thức chung, ta có thể mặc theo sở thích và nhiều người chọn sự tiện dụng, thoải mái.

Tuy nhiên, trong khi đi du lịch, nếu ghé qua các công trình tôn giáo cần sự tôn nghiêm như chùa chiền, nhà thờ,…mà chị em vẫn mặc trang phục thiếu vải, hớ hênh sẽ gây nên hình ảnh phản cảm. Nhiều ngôi chùa còn có quy định không cho tham quan nếu không ăn mặc kín đáo, lịch sự. Khi đi du lịch xa, tốt nhất nên chọn những bộ trang phục lịch sự mà thoải mái để tiện cho quá trình di chuyển, nhập cảnh và tiện đường có thể tham quan những cảnh đẹp mà không gặp phiền toái.

2. Gây ồn ào

Gây ồn ào quá mức nơi công cộng là điểm xấu của hầu hết chúng ta. Khi đi du lịch nước ngoài, các hướng dẫn viên của nhiều hãng du lịch cho biết người dân bản địa khá khó chịu khi chúng ta cứ tụm năm tụm bảy cười đùa, cợt nhảy ở bất kỳ nơi nào, từ khách sạn, công viên, nhà xe hoặc các điểm vui chơi,…

Trong khi đó, ở nhiều quốc gia, người dân rất tôn trọng sự riêng tư. Tại các nước châu Âu, khi vào quán cà phê hay bất  kỳ nơi đâu, họ sẽ chú ý hạ giọng thật nhỏ chỉ để bạn của mình nghe thấy và không làm phiền người xung quanh.

3. Xả rác

Vô tư xả rác là vấn nạn của du lịch nước ta
Vô tư xả rác là vấn nạn của du lịch nước ta

Nhiều người Việt hay vô tư xả rác bất kể ở đâu và cảm thấy rất “bình thường”, bởi nghĩ rằng đã có người dọn dẹp. Và họ giữ thói quen này ngay cả khi đi du lịch. Ở nước ngoài, hành vi xả rác nơi công cộng được coi là không văn minh và có thể bị xử phạt. Ở Singapore, nếu bạn đi du lịch mà nhai kẹo cao su và nhả bã ngoài đường có thể bị phạt đến 100.000 dola Sing.

4. Lấy đồ ăn quá  nhiều khi ăn buffet

Trong các bữa tiệc buffet, chúng ta có thể lựa chọn món ăn theo sở thích, lấy số lượng đồ ăn vừa đủ. Tại các nước văn minh, họ chỉ lấy một lượng bằng với khẩu phần của mình và luôn ăn hết sạch, tránh lãng phí. Còn người Việt vốn có thói quen “mắt to hơn bao tử” nên khi tới các bữa tiệc buffet đôi khi sẽ lấy nhiều hơn số lượng mình ăn, rồi khi ăn không hết lại đổ bỏ.

Hình ảnh này đã biến chúng ta trở thành “người Việt xấu”xí” trong mắt người nước ngoài. Thậm chí tại Thái Lan, từng có nhà hàng treo tấm biển có dòng chữ  “Xin vui lòng ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Nếu ăn không hết sẽ phạt từ 200 baht đến 500 baht” trong một bữa tiệc buffet có người Việt tham gia.

5. Lấy đồ của khách sạn

Không ít nhân viên khách sạn đã phàn nàn rằng nhiều du khách Việt trước khi trả phòng đã hồn nhiên lấy những vật dụng trong phòng như khăn, lược, bàn chải,…vì cho rằng chúng miễn phí. Đây là những vật dụng phục vụ cho khách nghỉ tại khách sạn, nhưng nếu không dùng tới, bạn không nên mang về.

6. Chen lấn, không xếp hàng

Văn hóa xếp hàng có thể nói là một điều xa lạ với người Việt chúng ta. Chen lấn, tạt ngang, bỏ hàng,…là điều dễ bắt gặp nhất tại các nhà ga, sân bay, bến chờ xe,…Trong khi đó, văn hóa xếp hàng là điều được tuân thủ tuyệt đối tại các nước châu Âu, châu Mỹ vầ một số nước chấu Á như Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan,…

Văn hóa xếp hàng ở Việt Nam luôn là điều xa lạ
Văn hóa xếp hàng ở Việt Nam luôn là điều xa lạ

Nếu đi du lịch nước ngoài mà vẫn hành xử kiểu chen lấn, xô đẩy, bạn sẽ bị nhìn như “người ngoài hành tinh” vì thiếu văn minh, lịch sự.

Thật ra, những hành vi vừa nêu chỉ xuất hiện ở một bộ phận du khách Việt, nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của người Việt Nam nói chung. Việc hình thành nét đẹp cư xử vẫn phụ thuộc vào từng cá nhân. Thế nên, nếu bạn hoặc người thân của mình có dự định đi du lịch trong tương lai, hãy cư xử thật văn minh, và đừng bao giờ có những hành vi “xấu xí” vừa nói nhé!

Theo Giainhan.vn