Thương con thì đừng sống vì con, hãy sống vì mình

Cha mẹ thương con như trời cao bể rộng. Nhưng đôi khi, tình cảm đó cần được tiết chế, hãy sống cho mình nhiều hơn, bởi đó cũng là cách cha mẹ sống vì con cái…

Câu nói có vẻ có ích kỷ, nhưng thật sự đó là điều mà các bậc cha mẹ cần suy ngẫm. Ai cũng muốn con mình luôn an toàn, sung sướng, được chăm lo và hạnh phúc,…Vô tình người lớn căn cứ vào đó để đối xử với các con, với mục đích là…muốn tốt cho con. Thế nhưng, việc cha mẹ làm có thật sự là cần thiết, và có thật sự tốt với các bé?

Mới đây, chia sẻ của một bác sĩ nhi khoa ở TP.HCM – Chị Trần Huyên Thảo, 37 tuổi đã thật sự gây sốt cộng đồng mạng. Chia sẻ “Đừng sống vì con, hãy sống vì mình” của chị thu hút hàng ngàn chia sẻ, bình luận của các bậc cha mẹ. Bởi họ nhìn thấy mình trong đó – những phụ huynh đã lo lắng cho con quá mức cần thiết, đến nỗi quên mất bản thân, mà cuối cùng dẫn đến những vấn đề không tốt cho cả mình và con cái sau này.

Thương con thì đừng sống vì con, hãy sống vì mình

Chị Thảo chia sẻ: “Đừng cố gắng can thiệp và tốt nhất nên là người hỗ trợ, ủng hộ và định hướng cho con khi cần, trên tinh thần tôn trọng lựa chọn và nhu cầu của con cái”. Chính vì thế mà hiện nay, các con của chị đều có những cá tính rất riêng, biết tự giác và chịu trách nhiệm cho những việc mình làm. Còn người mẹ này lại có những khoảng thời gian riêng cho mình để tận hưởng cuộc sống. Chị có thể đi cà phê, tụ tập bạn bè, hay đi du lịch, dạo chơi thoải mái cùng chồng mà không phải lo lắng quá nhiều về các con.

Dưới đây là chia sẻ của bác sĩ Thảo:

“Có những ba mẹ mỗi khi con bệnh, nhìn con bệnh một, nhìn ba mẹ bệnh 10, tưởng bệnh nhân là ba mẹ, chứ không phải đứa con cười tươi roi rói.

Có những ba mẹ, mỗi khi con bị té đau thì đau xé lòng. Lo lắng, xót xa 100 lần so với độ “nặng” thực tế.

Có những ba mẹ, khi con đi học, gửi con đi mà con khóc một, ba mẹ cũng thi nhau khóc, khóc ở bên trong, khóc cả ra ngoài. Lo con không biết có được đối xử tốt hay không, không biết có hòa nhập hay không, không biết có khó khăn hay không. Ước gì mình ủ được con mãi mãi!

Có những ba mẹ, con chạy chút cũng lo vì sẽ té, con nhảy xíu cũng lo vì sợ ngã, con chơi nước cũng lo vì sợ nhiễm lạnh, con cười nhiều cũng lo bị lộn ruột, con muốn làm này làm kia thì can ngăn trước hết, vì tất cả những nguy cơ tiêu cực có thể xảy ra!

Lo từ khi còn nhỏ, đến khi lớn tướng.

Từ khi còn độc thân, đến cả khi có gia đình riêng.

Lo đến mức muốn can thiệp mọi thứ.

Lo những cái lo không kiểm soát được. Dù biết không kiểm soát được nhưng vẫn cứ lo.

Những cái lo làm ngạt thở, cả người lo, lẫn người “bị lo”.

Lo đến mức, quên mất sống cho mình.

Đến khi về già, không thấy con “nghe lời” mình nữa, lại trách con bất hiếu, vì trước giờ ba mẹ sống vì con, mà bây giờ con không biết ơn ba mẹ.

Làm người “bị lo” sống trong kèm cặp, gánh nợ sinh thành suốt đời nặng nhọc như tảng đá đè người, không có thời gian để sống cho mình, để làm những gì mình muốn, để được là chính mình và mãi không lớn được. Vì thật ra có bao giờ được cho cơ hội để lớn đâu.

Đó thật sự, không là tình thương, mà là lòng ích kỉ, làm kìm hãm sự trưởng thành, phát triển của một con người.

Vì ba mẹ là người cho con cuộc đời, nhưng không nên sống thay cho trẻ.

Vì con trẻ cần phải có những trải nghiệm không vui vẻ, mới có thể trưởng thành.

Bị bệnh để khỏe mạnh hơn.

Bị té đau để rút kinh nghiệm không vấp ngã. Hoặc có vấp ngã, thì biết sẽ bị đau nên sẽ không ăn vạ đổ thừa.

Bị đói để ăn ngon miệng.

Bị tranh giành, cọ xát với các bạn trong trường, để biết ra đời linh động trong tương tác, chứ không phải bám váy mẹ đòi che chở.

Bị điểm kém, bị phạt khi không chuẩn bị bài vở tốt, để biết mình cần cải thiện điều gì.

Bị thất tình để biết trân trọng tình cảm đến sau.

Bị đứng bằng hai chân của mình, để biết lượng sức và thoải mái lựa chọn con đường đời mình cần đến.

Bị gánh vác gia đình nhỏ của bản thân, để có thể trở thành một người ba, người mẹ đủ bản lĩnh, để dắt tay con, mở từng cánh cửa cho con khám phá bản thân mình.

Tất cả những cái ‘bị’ thật ra là những cái “được”.

Thế giới này, hồng quá cũng thành xám xịt, vui quá cũng trở thành buồn. Chở che quá lại trở thành lãng phí. Lãng phí cuộc đời của ba mẹ và của cả con.

Đừng nói “Ba mẹ sống vì con”. Vì khi bạn mất đi rồi, con sẽ sống ra sao, khi người sống cho nó đã không còn?

Hãy nói “Ba mẹ cảm ơn con, vì làm cuộc sống của ba mẹ thêm phần ý nghĩa. Con hãy tự sống vì mình, nhưng hãy nhớ, luôn có ba mẹ ở bên khi con cần đến”.

Giống như khi đi ra đường, nên đội cho con cái mũ bảo hiểm và dạy đi cẩn thận. Chuyện còn lại, để trời lo.

Vì ngay cả khi ru rú ở nhà, khả năng bị tai nạn còn có thể cao hơn khi đi lại.

Nên đừng lo nữa, hãy sống vì mình. Đó cũng chính là sống vì con.”

Ladysnews.net