Trẻ có thể tử vong với 7 vật dụng mà bố mẹ không ngờ tới

Những vật quen thuộc có tác dụng hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ nhưng lại là “hung thần” khiến nhiều trẻ tử vong.

Bạn có thể sẽ bất ngờ với 7 vật dụng này vì đa số chúng đều có mặt trong nhà bạn và được bày bán đa dạng trên thị trường. Dù có nhiều cảnh báo nhưng phụ huynh vẫn sắm sửa cho con trẻ mà chẳng mảy may suy nghĩ đến tác hại của chúng.

1. Nôi

Trẻ có thể tử vong với 7 vận dụng mà bố mẹ không ngờ tới

Nôi là vật dụng gắn liền với giấc ngủ của bé và đảm bảo bé không bị rơi ra ngoài. Tuy nhiên, nhiều thiết kế với thanh chắn ở thành nôi có thể khiến bé bị kẹt chân, tay hay cả người khi bé cố gắng trèo ra khỏi đó.

Với những bé hiếu động, hay leo trèo, bố mẹ nên thay những chiếc cũi nhỏ bằng giường tập đi cho bé. Chiếc giường này sẽ rộng rãi và an toàn hơn những chiếc nôi thông thường.

2. Bộ chăn gối chống va chạm trong cũi

Chăn gối chống va chạm trong nôi, cũi có thể khiến bé bị ngạt thở và thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Nhiều bé lớn có thể tận dụng những đồ vật này để leo trèo ra khỏi cũi hoặc tự làm hại mình bằng cách trùm kín người.

Để hạn chế những tình trạng trên, bạn nên thay chăn dày bằng loại vải thoáng khí hoặc vải màn để thay thế. Loại vải này có thể giúp chặn tay chân của bé không bị kẹt giữa các thanh chắn cũi và không làm bé ngạt thở khi quấn vào người.

Khi trời không lạnh, bạn nên hạn chế cho nhiều chăn, gối và các vật dụng khác vào cũi để tránh gây ngột ngạt và khó chịu cho bé.

3. Xe tập đi

Trẻ có thể tử vong với 7 vận dụng mà bố mẹ không ngờ tới

Hầu như mọi gia đình đều “đầu tư” một chiếc xe tập đi cho bé. Tuy nhiên, loại xe này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Ước tính mỗi năm, xe tập đi gây chấn thương cho khoảng 21.300 trẻ nhỏ với các tai nạn như lật xe, té cầu thang… Bên cạnh đó, những chiếc xe này còn khiến bé chậm phát triển hơn.

Thay vào đó, hãy chuẩn vị cho bé một không gian tập đi trong nhà đảm bảo an toàn và không có chướng ngại vật hay các vật dụng nguy hiểm khác.

4. Đồ chơi khi ngồi trên xe

Trẻ có thể tử vong với 7 vận dụng mà bố mẹ không ngờ tới

 Tuy những món đồ chơi đa dạng kiểu dáng và kích cỡ sẽ giúp bé thích thú và thoải mái hơn khi ngồi trên xe, nhưng các chuyên gia chỉ ra rằng, 99% những đồ chơi này không an toàn. Vì phần lớn những loại đồ chơi này có thể gây tổn thương cho bé và việc chơi đùa khi đang đi xe rất dễ gây ra tai nạn.

Không sử dụng đồ chơi, bạn có thể cho bé một vài mẫu bánh có thể gặm trên đường. Tuy nhiên, hãy đảm bảo chúng vô hại với trẻ.

5. Ghế cố định bé khi tắm

Trẻ có thể tử vong với 7 vận dụng mà bố mẹ không ngờ tới

Ghế cố định khi tắm có tác dụng giúp bé ngồi thẳng nhưng với trọng lượng nhẹ, ghế rất dễ lật khi bé bật dậy hoặc lắc lư mạnh. Có khoảng 175 trường hợp trẻ bị chấn thương do ngồi ghế này trong vòng 16 năm trở lại đây.

Hãy cho bé một chiếc ghế an toàn hơn và tuyệt đối không để bé ở một mình trong nhà tắm.

6. Ghế tập ngồi

Trẻ có thể tử vong với 7 vận dụng mà bố mẹ không ngờ tới

Bé có thể rơi ra khỏi ghế khi nghiêng mình cựa quậy. Những đứa trẻ hiếu động thường không muốn bị bó buộc với tư thế ngồi này, chúng sẽ đứng dậy leo trèo gây ra té ngã rất nguy hiểm. Dù có thêm đai an toàn sau khi cải tiến, nhưng loại ghế này vẫn không giữ được trẻ khi chúng cử động mạnh.

Cho bé ngồi trên ghế bouncer sẽ là giải pháp tuyệt vời nhất. Đừng để trẻ trên giường hay trên bàn một mình vì chúng rất dễ té ngã.

7. Đai địu em bé

Trẻ có thể tử vong với 7 vận dụng mà bố mẹ không ngờ tới

Địu trẻ trước ngực hoặc sau lưng có thể làm tăng nguy cơ nghẹt thở, chấn thương đầu và gãy xương. Nhiều trẻ bị tử vong do nịt đai quá chặt. Trong vòng 20 năm trở lại đây, có khoảng 14 ca tử vong do sử dụng đai địu em bé.

Nên thay chiếc đai địu này bằng xe đẩy sẽ khả quan hơn cho sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Không phải sản phẩm nào cũng an toàn, vì thế đừng quá tin tưởng vào chúng mà để bé ở một mình. Khi mua sắm, bạn cần phải tìm hiểu cách sử dụng và những nguy cơ có thể gặp phải để tránh gây ra tổn thương cho bé.

Theo Em Đẹp