1 lát chanh mỗi ngày: Bí quyết ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Ngoài việc giải khát hay làm gia vị phổ biến trong các món ăn hàng ngày, chanh còn được biết đến với công dụng hỗ trợ chữa trị nhiều loại bệnh thường gặp.Và đặc biệt, do chứa nhiều tinh chất quý và chất chống oxy hóa, chanh còn là “khắc tinh” của căn bệnh ung thư.

Tạp chí Health cho biết, nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh chanh có khả năng kích thích chức năng gan, tăng cường trao đổi chất để giải độc, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giảm tác động của các gốc tự do giúp cơ thể khả có khả năng chống lại các căn bệnh thông dụng.

Các nhà khoa học của Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia (CSIRO) cũng công bố rằng, một trái chanh có thể phòng chống đến 50% các loại ung thư. Vì vậy,họ khuyên mỗi người nên tiêu thụ ít nhất 150 g vỏ cam hoặc chanh mỗi tuần để phòng chống ung thư.

Chanh và đặc biệt là vỏ chanh chứa nhiều chất chống ung thưChanh và đặc biệt là vỏ chanh chứa nhiều chất chống ung thư

Đặc biệt, nghiên cứu các nhà khoa học Viện Ung thư Anh cho thấy, trong một quả chanh có khoảng 22 chất chống ung thư bao gồm limonene, citrus pectin, glycosides flavonnol, vitamin C…

Trong đó, hợp chất limonoids chứa nhiều trong vỏ chanh đã được các nhà khoa học đặc biệt chú ý với hơn 20 cuộc nghiên cứu. Kết quả gây bất ngờ với nhiều người khi limonoids có khả năng mang lại hiệu quả chữa trị bệnh ung thư vú cao hơn adriamycin đến 10.000 lần (adriamycin là một loại thuốc được sử dụng để hóa trị chống ung thư trên toàn thế giới).

Do là một hợp chất được tạo thành tự nhiên có sẵn trong chanh nên limonoids tác động đến các tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng hay tổn thương các tế bào khỏe mạnh khác. Trong khi adriamycin thì ngược lại với các tác dụng phụ nguy hiểm ảnh hưởng sức khỏe.

Chanh và đặc biệt là vỏ chanh chứa nhiều chất chống ung thưMỗi người nên tiêu thụ ít nhất 150 g vỏ cam hoặc chanh mỗi tuần

Không chỉ thế, limonoids mới đây còn được chứng minh lâm sàng có tác dụng tích cực trong điều trị ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, tuyến tiền liệt, ung thư gan và bệnh bạch cầu.

Thế nên, để chanh phát huy tốt nhất khả năng chữa bệnh cần phải bảo toàn hợp chất limonoids. Cách hữu hiệu nhất là đông lạnh, vừa giúp vỏ chanh giữ nguyên các chất chống oxy hóa, tinh dầu, vừa giúp người dùng dễ sử dụng hơn vì độ chua và đắng sẽ bị tiết chế.

Bạn có thể rửa sạch về mặt chanh, sau đó cắt lát mỏng và bỏ vào ngăn đá chờ đến khi đông cứng là có thể sử dụng. Mỗi ngày sử dụng một lát chanh sẽ giúp bạn tránh xa căn bệnh ung thư.

Ngoài chanh đông lạnh, bạn cũng có thể tận dụng vỏ chanh trong các bữa ăn hàng ngày như làm mứt hay xay thành bột rắc vào các món ăn yêu thích, vừa để làm tăng hương vị, vừa phòng tránh ung thư.

Theo VNE