Sức mạnh của ý chí giúp bạn vượt qua ‘án tử’ của ung thư

Bạn có biết, chính sự lạc quan và sức mạnh của ý chí có thể đẩy lùi được căn bệnh ung thư mà thậm chí các biện pháp tiên tiến nhất của khoa học cũng không thể làm được.

Nghe có vẻ khó tin bởi chính các nhà khoa học và bác sỹ cũng kinh ngạc về điều này. Thế nhưng, đó lại là sự thật. Do đó ngày nay, trong quá trình điều trị ung thư, các chuyên gia đều lựa chọn liệu pháp tâm lý.

Có thể nói, đối với bất kỳ ai khi nghe tin mình hoặc người thân, bạn bè mắc căn bệnh này cũng đều rất đau lòng. Theo công bố của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có tới khoảng 300 nghìn bệnh nhân mắc bệnh ung thư, trong đó phân nửa người thiệt mạng. Do vậy, ung thư là nỗi ám ảnh và có thể được xem là ‘án tử’ đối với các bệnh nhân mắc phải.

dieu-tri-ung-thu-bang-lieu-phap-tam-ly1
Ung thư là nỗi ám ảnh của nhiều người

Điều trị ung thư vô cùng phức tạp và tốn kém. Đó là chưa kể đến những đợt phẫu thuật và xạ trị đau đớn. Thế nhưng, tỷ lệ sống lại chỉ nằm ở con số thấp và thiếu chắc chắn.

Bởi vậy khi biết mình mắc bệnh, đa số các bệnh nhân đều có tâm lý tiêu cực như cảm thấy tuyệt vọng, cay nghiệt cuộc sống, luôn bi quan giận dữ, trách móc số phận,… Rồi họ có tâm lý buông xuôi, phó mặc, thậm chí nhiều người mong muốn cái chết đến càng sớm càng tốt.

Ít ai nghĩ rằng khi họ giữ tâm lý ấy, cơ thể suy nhược sẽ tạo điều kiện cho các tế bào ung thư ác tính sinh sôi nảy nở và làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, một số bác sỹ từng gắn bó lâu năm ở bệnh viện K như bác sỹ Đặng Thế Căn chia sẻ, đã có không ít trường hợp các bệnh nhân bị trả về nhà chờ ngày “ra đi”. Thế nhưng lạ kỳ thay, một thời gian sau họ quay trở lại tái khám với tình trạng sức khỏe tốt, thậm chí có trường hợp tế bào ung thư đã được triệt tiêu tới 98%.

dieu-tri-ung-thu-bang-lieu-phap-tam-ly2
Tinh thần lạc quan có thể giúp đẩy lùi căn bệnh ung thư ác tính

Những điều mà các bệnh nhân này làm đó là chuẩn bị tâm lý, biết cách chấp nhận và sống chung với ung thư. Họ không còn trách móc, buông xuôi. Thay vào đó, họ luôn sống lạc quan, vui vẻ. Họ làm những điều mình thích, rèn luyện sức khỏe, uống thuốc nam và tận dụng thời gian còn lại của cuộc đời để sống thật hạnh phúc bên những người thân yêu.

Chính niềm tin được sống, sự động viên của mọi người là nguồn sức mạnh ý chí giúp họ vượt qua được sự đau đớn của bệnh tật. Đồng thời, đây chính là nguyên nhân cốt lõi giúp cơ thể tự sản sinh ra chất kháng thể ‘thần kỳ’ giúp triệt tiêu các tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Một số khác chọn cho mình cách sống tịnh tâm như ăn chay, ngồi thiền, tập yoga, dưỡng sinh,… Xét trên khía cạnh khoa học, khi họ sống lý trí, không còn đau khổ dằn vặt thì tinh thần sẽ thoải mái, cơ thể cũng vì thế mà khỏe mạnh hơn.

dieu-tri-ung-thu-bang-lieu-phap-tam-ly
Các chuyên gia cũng áp dụng liệu trình điều trị tâm lý cho các bệnh nhân ung thư

Bên cạnh sức mạnh của ý chí là sức mạnh của tình yêu. Một số nghiên cứu khoa học đã khẳng định: Tế bào ung thư sợ nhất là tình yêu.

Một ví dụ điển hình là trường hợp của nghệ sỹ Violoncelle Sean của Nhật đã vô cùng tuyệt vọng khi bị ung thư.

Sau đó, thay vì trách móc, oán giận bệnh tật, ông đã chuyển qua trạng thái tâm lý khác. Ông bắt đầu yêu thương cuộc sống, lạc quan và thoái mái, đồng thời ông yêu luôn từng tế bào ung thư như một phần không thể thiếu trong cơ thể.

Điều ngạc nhiên là, chỉ sau một thời gian, các tế bào ung thư đã không còn tồn tại trong ông, đây là điều khiến nhiều người bất ngờ. Cũng vì thế mà ông đã trở thành bác sỹ trị liệu rất nổi tiếng ở Nhật Bản sau khi khỏi bệnh.

dieu-tri-ung-thu-bang-lieu-phap-tam-ly3
Tế bào ung thư sợ nhất là tình yêu

Có thể nói, chẳng ai lại muốn căn bệnh này tìm đến với mình. Thế nhưng trong cuộc sống có những điều không ai có thể lường trước được. Vì vậy, bạn hãy sống trọn vẹn từng ngày, ăn uống và luyện tập khoa học để cải thiện sức khỏe.

Nếu chẳng may mắc bệnh, chúng ta hãy dũng cảm đối mặt, hãy yêu thương cuộc sống, sống vì những người thân yêu chung quanh thì mọi bệnh tật sẽ tự biến mất. Hoặc chí ít trước khi nói lời chào tạm biệt mãi mãi với mọi người, ta cũng đã có khoảng thời gian sống vui vẻ, không tạo áp lực và làm khổ những người chung quanh.

 Yến Anh/Giainhan.vn