Làm bếp thong thả với mẹo cắt gọt rau củ quả ‘dễ như chơi’

Việc cắt gọt rau củ sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng vô cùng nếu bạn biết những mẹo vặt đơn giản này!

Nếu sơ chế theo cách thông thường khiến củ quả chảy nước, nhầy nhụa và không đẹp mắt, hãy thử ngay những tuyệt chiêu cắt gọt “chuẩn không cần chỉnh” này bạn nhé:

1. Gọt nha đam không ngứa

Nha đam trơn tuột rất khó gọt và còn gây ngứa sau khi sơ chế. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy để nha đam dưới vòi nước nhẹ, gọt sạch một mặt và chừa mặt còn lại. Dùng dao cắt các đường dọc và ngang trên thịt, không cắt vỏ. Sau đó, dùng thìa cạo nhẹ các miếng nha đam trong suốt ra khỏi vỏ, giúp bạn thao tác dễ dàng hơn và không gây ngứa.

Làm bếp thong thả với mẹo cắt gọt rau củ  dễ như chơi

2. Cắt cam đẹp mắt

Đừng dùng dao cắt cam và lột vỏ bằng tay bạn nhé! Chúng sẽ chảy nước và rất khó ăn. Thay vào đó, bạ hãy cắt bỏ hai đầu cam, dùng dao cắt một đường sâu vào trong lõi sao cho đường này nằm ngay ranh giới giữa 2 múi cam.

Sau đó, bạn dùng hai tay bẻ ngược quả cam một cách nhẹ nhàng. Các múi cam từ từ hiện ra trên một đường thẳng, lúc này bạn có thể dùng tay hoặc dao tách rời các múi cam, đặt chúng vào đĩa và mời mọi người cùng thưởng thức.

Làm bếp thong thả với mẹo cắt gọt rau củ  dễ như chơi

3. Gọt khoai môn và bị ngứa

Nhựa khoai môn khi gọt có thể dính tay và gây ngứa rất khó chịu. Đặc biệt khi tay ướt, vùng da bị ngứa sẽ nhanh chóng lan sang những khu vực lân cận. Vì vậy, khi gọt loại khoai này, bạn nên giữ da tay luôn khô ráo hoặc mang bao tay nilon khi sơ chế. Hạn chế tiếp xúc với nước vì chúng chỉ làm bạn ngứa nhiều hơn.

Nếu bị ngứa, bạn có thể ngâm tay trong giấm hoặc nước ấm khoảng 2 phút, cảm giác ngứa sẽ giảm đi đáng kể.

Làm bếp thong thả với mẹo cắt gọt rau củ  dễ như chơi

4. Mẹo cà vỏ sấu

Sấu là loại quả có vỏ khá cứng, nếu gọt với số lượng lớn thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể gọt vỏ vừa tiết kiệm thời gian và công sức với cách sơ chế này.

Hãy đổ chúng ra sàn nhà, đặt rổ nhôm lên trên sao cho đáy thau chạm vào quả sấu. Dùng tay chà mạnh để chúng bong hết vỏ. Những quả sấu sẽ được rổ nhôm cà sạch vỏ trong nháy mắt.

Làm bếp thong thả với mẹo cắt gọt rau củ  dễ như chơi

5. Dưa hấu

Để có những miếng dưa hấu đẹp và đều nhau, bạn chỉ cần cắt đôi quả dưa theo chiều dọc. Úp mặt dưa xuống mâm hoặc đĩa lớn rồi dùng dao cắt các đường dọc và ngang từ vỏ vào trong ruột, sao cho các miếng dưa vuông vức, vừa ăn. Cách cắt dưa như thế này thật đơn giản đúng không nào?

Làm bếp thong thả với mẹo cắt gọt rau củ  dễ như chơi

6. Cắt củ quả hình hạt lựu

Các loại củ quả cứng như cà rốt, khoai tây, khoai lang… cần cắt hạt lựu, bạn có thể áp dụng cách cắt dưa hấu ở trên. Sau đó, xếp chồng các miếng khoai lên nhau và tiếp tục cắt dọc rồi cắt ngang, cho đến khi có kích thức như mong muốn.

Lưu ý rằng, muốn cắt nhanh và chính xác, bạn nên chuẩn bị một con dao thật sắc. Khi cắt, nên cầm dao thẳng ấn mạnh xuống bề mặt củ, quả. Các hình hạt lựu sẽ vuông vức và đẹp mắt.

Làm bếp thong thả với mẹo cắt gọt rau củ  dễ như chơi

7. Trái lựu

Tách lựu bằng tay dễ làm rơi hạt ra ngoài và bắn nước tung tóe. Để hạn chế lãng phí và tách lựu nhanh chóng, bạn hãy dùng dao cắt bỏ 2 đầu. Tiếp theo, cẩn thận khía trên mặt vỏ 5-6 đường dọc theo chiều dài của quả sao cho các đường này trùng với dải phân cách màu trắng giữa cách múi.

Sau đó, dùng tay tách nhẹ nhàng từng múi lựu một cách dễ dàng, chúng sẽ không bị dập nát hay chảy nước đâu nhé!

Làm bếp thong thả với mẹo cắt gọt rau củ  dễ như chơi

Hi vọng rằng những mẹo vặt này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi vào bếp, chế biến thật nhiều những món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

Theo Giainhan.vn