Nuôi dạy đứa trẻ công dân toàn cầu

Chúng ta đào tạo nên những đứa trẻ ích kỷ, ngạo mạn, đầy kỹ năng mà lại thiếu một vài “kỹ năng” quan trọng nhất: sự hài hòa và tình yêu, ý thức trách nhiệm của một công dân.

Thời của chúng ta, chúng ta đua nhau học, học giỏi bất chấp mọi thứ, chúng ta chỉ biết lo cho cái nhà, cái cửa. Con cái chúng ta được kích thích bởi sự mong muốn giàu sang, đổi đời rất thực tế của cha mẹ, thậm chí có người con còn bé tí mà muốn hướng con đi Harvard học Kinh tế rồi. Chúng ta lấy chuẩn học giỏi, chuẩn trường ngon trường xịn ra làm điều kiện cần và đủ cho cuộc đời đứa trẻ.

Chúng ta quên mất đó chỉ mới là lo cho cái thân thôi. Và chúng ta đào tạo nên những đứa trẻ ích kỷ, ngạo mạn, đầy kỹ năng mà lại thiếu một vài “kỹ năng” quan trọng nhất: sự hài hòa và tình yêu, sự thấu hiểu và tinh tế trong nhân cách và sự ứng xử chừng mực trong yêu thương mọi người, mọi loài. Và quan trọng nhất, ý thức trách nhiệm của một công dân trong xã hội, không chỉ là xã hội xung quanh, đất nước của mình mà là xã hội loài người, cao hơn xã hội với muôn loài và mẹ thiên nhiên này!
Thứ “kỹ năng sống” mà chúng ta đang dạy cho trẻ là một thứ chắp vá đầy thiếu thốn, chúng ta không hiểu thế nào gọi là “kỹ năng sống” thực sự !

Cái “kỹ năng sống” thực sự là nhựa sống, là thứ năng lượng tràn ngập tâm hồn trẻ, là lý tưởng, là sức mạnh và niềm tin vào cuộc sống này, là níềm tin vào tình yêu, vào sự tốt đẹp ngay chính trong tâm hồn mình, là sự công chính, lương thiện, chính trực và trong sáng. Thứ kỹ năng đó ngày xưa trong chiến tranh mà ta làm được, mà khi hòa bình rồi thì không!

Ta bám víu vào những bài giảng mà chính ta cũng không tin nữa, ta dạy trẻ dối trá một cách vô tình khi chính ánh mắt của ta không còn nữa ngọn lửa đam mê và tình yêu đó!

Thế giới thay đổi rồi, ta phải dạy trẻ một thứ tình yêu khác!

Ngày nay nhiều trường học lúc nào cũng lải nhải về công dân toàn cầu. Tôi thường hỏi họ biết công dân toàn cầu là gì không? Họ có biết đây là một khái niệm về chương trình giáo dục của Liên Hiệp quốc khi con người đang đối diện với chiến tranh, bệnh tật, đói nghèo, ô nhiễm, nước sạch hay mất cân bằng môi trường nghiêm trọng?
Các trường học của chúng ta chỉ chăm chăm dạy kỹ năng cho tốt mà không hiểu rằng xây dựng đứa trẻ “công dân toàn cầu ” là xây dựng một tâm hồn tràn đầy lý tưởng và nhựa sống, tràn đầy niềm tin và mơ ước .

Tôi muốn mọi người ghé thăm một ngôi trường, trường Green School tại Bali, nơi đó có những đứa trẻ được tạo môi trường sống thay vì rất xa hoa thì lại rất gần gũi thiên nhiên, đôi khi thiếu thốn một chút, như những ngày con chỉ được sử dụng 4.5 lít nước, để biết thiếu nước là như thế nào, được học thông qua dự án để thực hành mỗi ngày. Từ head- heart – hands (trí thông minh – trái tim – đôi tay) đều được kích hoạt, thì thứ kiến thức đó mới thành trí tuệ.

Những đứa trẻ công dân toàn cầu cần được nuôi dưỡng suy nghĩ về bảo vệ thiên nhiên
Những đứa trẻ công dân toàn cầu cần được nuôi dưỡng suy nghĩ về bảo vệ thiên nhiên

Những đứa trẻ công dân toàn cầu cần được nuôi dưỡng suy nghĩ về bảo vệ thiên nhiên

Trẻ được học hòa mình với thiên nhiên, trồng cây nuôi cá, sản xuất và giúp đỡ cộng đồng từ bé và nhận thức được, nghiên cứu được những gì mình muốn làm ngay từ bé, ý thức được khả năng giúp đỡ cho xã hội loài người của nó.

Có một đứa trẻ lớp 3 trong trường làm ra một cái máy xay vỏ chuối, em nói :”Con được học rằng thế giới có những vĩ nhân như Luther King, có những người như mẹ Theresa cống hiến cuộc đời cho nhân loại, con muốn giống những người ấy, nhưng con không thể chờ được, nên con làm ra cái này hy vọng nó cũng giúp được cho nhân loại phần nào trong việc làm ra phân bón nhanh hơn!”

Tôi suýt khóc khi em có suy nghĩ đó lúc em 8 tuổi và làm được điều đó ở tuổi này.

Không có động lực nào cao hơn tình yêu

Và không có niềm tin nào làm ta hạnh phúc hơn niềm tin mình có thể cho đi cho cả nhân loại này.

Ta dạy gì cho những công dân toàn cầu của mình?

Đầu tiên ở tuổi mầm non hãy dạy con biết yêu cuộc sống này, cho con thấy cuộc sống màu hồng trọn vẹn, bảo vệ con trước sự dã man của loài người. Và dạy cho con yêu mẹ trái đất này.

6- 12, 12- 18 và 18-21 tuổi, từ từ và rộng lớn hơn về mặt địa lý và mứa độ phức tạp của các kế hoạch. Hãy cho con làm, càng nhiều càng tốt những kế hoạch nhỏ hướng đến xã hội và cộng đồng, qua đó cho con nhận thức được cái gì? tại sao? để làm gì? và điều mình làm ảnh hưởng đến nhận loại, đến chính mình, đến xã hội tương lai như thế nào? Nghe qua có thể rất to tát nhưng học trò của tôi đôi khi chỉ là thay đổi hành vi sau khi tìm hiểu về môi trường. Con nhất định mua hàng không lấy túi nylon, đi cafe hay quán trà sữa mà không có ly thủy tinh nhất định không uống. Hay con quan tâm đến đói nghèo bằng cách kiếm tiền làm từ thiện… Tất cả những điều đó không xa lạ, không vĩ đại, nhưng nuôi dưỡng lý tưởng và tình yêu của mình.

Đứa trẻ “công dân toàn cầu” từ bé đã học cách đối diện với chiến tranh nên phải biết kiềm chế và chuyển hóa cảm xúc tốt, học cách đối diện với đói nghèo nên phải học cách kiếm tiền để mang cho người khác, học cách yêu thương mẹ thiên nhiên nên phải ý thức trong từng hành vi để bảo vệ môi trường sống. Đứa trẻ đó sẽ lớn lên ngập tràn lý tưởng, niềm tin, tràn đầy nhựa sống và nền tảng tốt đẹp. Một đứa trẻ biết làm ra để mà cho đi thì không thể nghèo, mà còn biết làm giàu chân chính không tổn thương đến người khác hay môi trường. Một đứa trẻ thường xuyên thể hiện được bản thân mà không có sự sợ hãi hay giận dữ vì biết cách tôn trọng sự khác biệt để sống mà không gây chiến. Một đứa trẻ luôn tôn trọng môi trường và tràn đầy niềm tin mình có thể! (Yes I can!) như thế bạn nghĩ có hạnh phúc không? Có trọn vẹn và đầy tràn không?

Như thế, đứa trẻ của chúng ta được sống đúng như mong muốn của con, của nhân loại này, xã hội này. Đó là đứa trẻ xây dựng một xã hội tương lai. Đó là chúng ta có đứa trẻ có ước mơ ! Ước mơ chân chính và luôn có đủ điều kiện và niềm tin để đạt được ước mơ.

Chúng ta sẽ nhẹ nhàng với cuốc sống này biết bao và hạnh phúc, an tâm biết bao khi có một thế hệ mai sau như thế!

Theo Facebook Catherine Yến Phạm